Trang chủ » Bệnh trĩ » Bệnh trĩ là gì? 10 thông tin về bệnh trĩ bạn cần phải biết

Bệnh trĩ là gì? 10 thông tin về bệnh trĩ bạn cần phải biết

Bạn đang lo lắng với tình trạng đi ngoài ra máu, ngồi rặn cả tiếng đồng hồ trong nhà vệ sinh vì bị táo bón, đau rát hậu môn…

Nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì bạn hãy cảnh giác với căn bệnh trĩ – một loại bệnh phố biến khiến nhiều người phải khổ sở, mệt mỏi, mất ăn mất ngủ, lo lắng vì bị mất máu quá nhiều.

Chính vì vậy, tìm hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp bạn chủ động đi khám và điều trị kịp thời, ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm.

8 thông tin bạn cần phải biết về bệnh trĩ

8 Thông tin bạn cần phải biết về bệnh trĩ

Hệ thống tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa của cơ thể bao gồm: Miệng hoặc khoang miệng, Cổ họng, Cuống họng, Dạ dày, Túi mật, Gan, Tuyến tụy, Ruột non, Ruột già, Trực tràng, Hậu môn.

Trực tràng và hậu môn là điểm kết thúc của quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Trực tràng sẽ chuyển phần thức ăn còn lại thành phân, được đẩy ra ngoài nhờ các cơ hậu môn.

Giải phẫu hậu môn trực tràng

Trực tràng:

Là phần ruột thẳng, điểm nối giữa đại tràng sigma với hậu môn. Trực tràng gồm hai phần:

– Phần trên gọi là bóng trực tràng, phình to hơn, nằm trong tiểu khung, có phúc mạc che phủ phần trực tràng trong phúc mạc.

– Phần dưới là ông hậu môn

Cấu tạo mô học của ống hậu môn:

– Biểu mô: là biểu mô trụ đơn chuyển thành biểu mô vuông tầng ở đoạn cột, tiếp đến là dạng biểu mô lát tầng không sừng hóa ở đoạn trung gian và cuối cùng thành biểu mô lát tầng sừng hóa ở đoạn da.

– Lớp đệm: Khu vực tập trung nhiều mạch máu, tĩnh mạch dạng hang, thành mạch rất mỏng có khả năng giãn nở rộng. Ở khu vực giữa tập trung nhiều lympho bào, sợi chun, tế bào và dưỡng bào, một vài tuyến bã. (Đây là khu vực mà búi trĩ nội được hình thành)

– Lớp cơ niêm ở vùng trung gian

– Tuyến cạnh hậu môn là Herrmann và Desfosses

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là một loại bệnh tiêu hóa phổ biến, mô tả tình trạng các mạch máu hay tĩnh mạch ở hậu môn bị sưng to lên. Những tĩnh mạch này có thể sưng ở bên trong hậu môn (trĩ nội) hoặc bên ngoài hậu môn (trĩ ngoại). Thậm chí, có những trường hợp xảy ra cả hai loại trĩ nội trĩ ngoại cùng lúc.

Bệnh trĩ theo Wikipedia cũng đã cho biết: Trĩ hay còn được dân gian gọi là lòi dom, hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh ống hậu môn. Khi các tình mạch ở mô này sưng phồng lên, viêm thì gọi là trĩ.

Tại sao tĩnh mạch bị sưng lên

Do sức ép ở dưới trực tràng đè vào những mạch máu, tĩnh mạch và làm cho tĩnh mạch bị căng lên, sưng và tích tụ máu trong đó.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tăng sức ép này. Đặc biệt bệnh có xu hướng thường xảy ra ở người cao tuổi. Vì các mô bào hỗ trợ tĩnh mạch ở hậu môn yếu dần theo thời gian, giãn ra và máu tập trung dồn vào đó và hình thành các búi trĩ.

Phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng

Rất nhiều người bệnh lầm tưởng bệnh trĩ với sa trực tràng bởi hai bệnh này có nhiều biểu hiện rất giống nhau. Nhưng đây lại là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau:

+ Trĩ hình thành do sự suy yếu, căng giãn của các thành tĩnh mạch, sa xuống và tạo thành búi trĩ.

+ Sa trực tràng là hiện tượng thành trực tràng lòi ra khỏi cơ thắt hậu môn, sau khi đi vệ sinh, người bệnh có thể thấy một phần niêm mạc hoặc toàn bộ trực tràng bị thoát ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

+ Tuổi tác: 50% dân số mắc phải căn bệnh này ở độ tuổi ngoài 50. Ở người trẻ tuổi, những bắp thịt ở hậu môn còn chắc khỏe, bền vững và có thể đỡ được các tĩnh mạch. Ngược lại thì ở người cao tuổi, các bắp hịt vùng hậu môn bị suy yếu làm cho các tĩnh mạch dễ bị sệ.

+ Rặn khi đại tiện: Nếu bạn có thói quen đi vệ sinh ngồi lâu cả tiếng đồng hồ, rặn quá nhiều làm cho áp suất trong bụng tăng lên, tăng áp lực lên trực tràng và cũng dễ hình thành các búi trĩ.

+ Ngồi lâu trên bồn cầu: Thường xuyên ngồi lâu trên bồn cầu cả nửa giờ đồng hồ, vừa đi vệ sinh vừa đọc sách, nghịch điện thoại, chơi game cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

+ Táo bón hoặc tiêu chảy kinh niên

+ Béo bì, có thai: Do trọng lượng cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép làm cho sức ép từ bụng xuống trực tràng và tĩnh mạch nhiều hơn, làm mạch máu bị sưng lên

+ Giao hợp với hậu môn cũng gây ra rũi ro hình thành búi trĩ

+ Dinh dưỡng thiếu chất xơ

Các loại trĩ thường gặp

+ Trĩ nội

Búi trĩ nằm trong nếp lót của trực tràng, thường thì nhỏ không sờ thấy, không đau chỉ biết khi đại tiện có máu. Do nằm bên trong nên bạn sẽ khó nhìn thấy được

Đôi khi lòi ra ngoài hậu môn và rất đau vì hậy môn có nhiều dây thần kinh

Khi đi vệ sinh, búi trĩ có thể lòi ra ngoài, sau đó tự thu về hoặc có thể đẩy lên trực tràng

+ Trĩ ngoại

Nằm ở dưới da xung quanh hậu môn, sờ thấy sưng, có thể ngứa, đau, chảy máu khi đại tiện

Đôi khi máu có thể tụ vào trĩ ngoại, tạo thành cục máu rất đau, sưng và ngứa

+ Trĩ hỗn hợp: Bị cả trĩ nội và trĩ ngoại

Cấp độ trĩ

Cấp 1: Trĩ không lòi ra ngoài: các búi tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng hơi giãn ra và lồi vào lòng trực tràng. Triệu chứng chủ yếu là đi ngoài đau rát và chảy máu nhỏ giọt

Cấp 1: Trĩ lòi ra nhưng tự thu về được: Các búi trĩ sa lồi vào trực tràng thậm chí sa lồi hoặc lấp ló ra ngoài rìa mép hậu môn. Triệu chứng là chảy máu nhiều, thậm chí là máu chảy thành tia

Cấp 3: Trĩ lòi ra và phải lấy tay đẩy lên mới thu về: Các búi trĩ sa lồi hẳn ra ngoài

Cấp 4: Trĩ lòi ra không đẩy lên được

Triệu chứng

+ Đi cầu khó khăn

+ Đi không hết phân, phải rặn nhiều, có cảm giác khó chịu và muốn ngồi lâu

+ Chảy máu hậu môn: Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra, thậm chí mỗi lẫn đi vệ sinh đều bị chảy máu hậu môn. Khi mạch máu bị tăng lên, căng quá mức làm cho tĩnh mạch bị vỡ và xuất huyết

+ Trong phân có lẫn máu đỏ tươi

+ Đau hậu môn khi đại tiện

+ Ngứa hậu môn

+ Xuất hiện các cục máu ở búi trĩ

Khi có các dấu hiệu ở trên bạn cần nhanh chóng đi đến bệnh viện, các chuyên khoa tiêu hóa và được các bác sĩ chẩn đoán, nội soi trực tràng hậu môn để biết rõ mức độ bệnh, búi trĩ phát triển ra sao cũng như đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Phương pháp chẩn đoán

Nhìn:

Bệnh nhân nằm hoặc đứng chổng mông, để lộ hoàn toàn vùng tầng sinh môn. bác sĩ dùng kẹp mỏ vịt khám phụ khoa để quan sát.

Trĩ nội: Có thể nhìn thấy các búi trĩ căng phồng lên màu tím

Trĩ ngoại: Các tĩnh mạch căng phồng lên ở mép rìa hậu môn

Sờ:

Sờ bên ngoài hậu môn thấy các cục nhỏ mềm, ấn xẹp, ấn thấy đau

Thăm trực tràng:

Đưa ngón trỏ vào ống hậu môn, có cảm giác có các cục nhỏ căng phồng lên. Nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phát hiện ra búi trĩ

Nội soi trực tràng hậu môn:

+ Đưa ống nội soi hậu môn (anuscope) vào bên trong hậu môn để quan sát chi tiết các búi trĩ

Phòng ngừa và điều trị

Điều trị bảo tồn:

Dưới đây là một số lời khuyên mà các chuyên gia hậu môn trực tràng của WebMD dành cho người bệnh để ngăn ngừa táo bón cũng như cải thiện tình trạng bệnh trĩ:

+ Tránh táo bón:

+ Uống nhiều nước để làm mềm phân

+ Ăn thực phẩm nhiều chất xơ có trong các loại rau, trái cây khô, tươi và các loại hạt

+ Giữ vệ sinh hậu môn

+ Ngâm hậu môn trong nước ấm

+ Chườm nước đá

+ Nếu trĩ lòi ra ngoài thì lấy tay đẩy lên

+ Lau bằng khăn mềm, giấy ướt

+ Vận động cơ thể

+ Tránh ngồi lâu, ngồi xổm, đứng lâu

+ Đừng rặn mạnh khi đi cầu, đại tiện quá lâu

+ Đại tiện ngay khi cảm thấy buồn

Điều trị thủ thuật:

+ Thắt (cột) búi trĩ bằng dây thun

+ Chích xơ búi trĩ

+ Đốt nhiệt bằng sóng cao tần, tia hồng ngoại để hủy hoại búi trĩ

+ Thắt động mạch nguồn của búi trĩ

+ Phương pháp Lord (nong ống hậu môn)

Điều trị phẫu thuật, cắt trĩ:

– Cắt từng búi trĩ:

+ Theo phương pháp Ferguson: cắt búi trĩ khâu kín

+ Theo phương pháp Milligan và Morgan: cắt trĩ để hở

– Cắt trĩ vòng: Gồm phương pháp Whitehead và Buie

– Cắt trĩ bằng stapler: phẫu thuật Longo, PPH, MIPH

Lưu ý: Tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật cắt trĩ là 2-5%

Biến chứng sau mổ: Bí tiểu, chảy máu, nhiễm trùng. Di chứng sau này có thể bị sa niêm, mẩu da thừa, loét hậu môn, hẹp hậu môn, dò trực tràng…

Thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả tận gốc

Khi biết được mình bị bệnh trĩ, bạn thường sẽ rất ngại chia sẻ với người khác mà “tự mình cứu lấy mình” đi tìm những bài thuốc có thể chữa khỏi được căn bệnh này.

Thực tế thì bạn đã sử dụng rất nhiều bài thuốc khác như như Tây y, mẹo chữa dân gian nhưng không thấy hiệu quả, những triệu chứng khó chịu vẫn đeo bám bạn suốt này. Vậy có cách nào để thoát khỏi căn bệnh này tận gốc, vừa an toàn mà tiết kiệm chi phí?

Hãy thử một lần sử dụng sản phẩm Tiêu Trĩ Nam, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ khi các triệu chứng biến mất nhanh chóng, không còn lo tái phát.

Được kế thừa và phát triển từ công thức gia truyền của dòng họ truyền lại cùng việc nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn y học cổ truyền và hiện đại, do chính tay lương y Nguyễn Công Sáu bào chế.

Tiêu Trĩ Nam là sự kết hợp tinh túy giữa các loại thảo dược tự nhiên theo tỷ lệ vàng, đã được chế biến loại bỏ hoàn toàn độc tố nên rất an toàn, sử dụng trong thời gian dài mà không gây tác dụng phụ. Từ trẻ em đến người già, phụ nữa sau sinh hay người bị bệnh lý khác đều có thể sử dụng được

Bạn thường dùng thuốc Tây để cầm máu, làm mềm phân nhưng hết thuốc triệu chứng vẫn tái phát như ban đầu, thậm chí còn khiến bạn mệt mỏi hơn và gây hại cho gan, thận. Chính vì vậy, Đông là giải pháp tối ưu, an toàn và triệt để tận gốc!

Các thành phần của thuốc tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh. Với cơ chế đặc hiệu: cân bằng âm dương, tuân theo nguyên tắc khí (phổi) sinh thủy (thận) sinh mộc (gan). Gan phải đủ nước thì mới lưu thông máu tới các mô, cơ tĩnh mạch được chắc khỏe, làm giảm sa lồi, ứ trệ tĩnh mạch. Ruột già, phân đủ nước mới ngăn ngừa được táo bón.

Đồng thời thuốc có tác dụng làm bên tĩnh mạch, chống co thắt, giảm trương lực cơ trơn, giảm đau, cầm máu; kháng viêm, chống khuẩn, chống báo bón; hoạt huyết, bổ máu…

Dù bạn bị bệnh trĩ độ 1, 2 ,3, 4 gây chảy máu, rò hậu môn, đau rát khó chịu… Tiêu Trĩ Nam sẽ giải quyết triệt để từ GỐC BỆNH chỉ sau 1-2 liệu trình, an toàn và không tái phát

Đừng chần chừ khi bệnh càng nặng và tiến gần hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy gọi ngay tới số 0981266611 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp và hướng dẫn điều trị hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

“Đánh bay” búi TRĨ chỉ với 1 liệu trình TIÊU TRĨ NAM “3 trong 1”!

Hiểu rõ nỗi thống khổ đau đớn và sự bất tiện của những ai bị bệnh trĩ, đội ngũ lương...

Bí quyết để không còn phải “sống chung” với bệnh trĩ

Ông chồng yêu quý của em bị trĩ gần 3 năm nay, chữa nhiều cách khác nhau lắm rồi. Đông...

Mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà cực kỳ đơn giản HIỆU QUẢ

Từ xa xưa, cha ông ta đã có rất nhiều mẹo chữa các bệnh khác nhau và đã được chứng...

Phương pháp “vàng” chữa bệnh trĩ nội tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Nhắc tới bệnh trĩ, hầu như ai cũng biết nhưng để biết chi tiết về trĩ nội và cách điều...

Đã tìm ra cách chữa bệnh trĩ an toàn, không hại gan thận

Trĩ là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, do sự giãn nở quá mức các mạch máu ở hậu...

Cách làm thế nào để búi trĩ co lên?

Hỏi: Chào các bác sĩ. Em mắc bệnh trĩ đã nửa năm nay, thường xuyên gặp phải tình trạng đau...

Cách làm teo búi trĩ nhanh chóng

Búi trĩ bị sa ra ngoài do đã chuyển sang giai đoạn 3 và 4 của bệnh trĩ. Điều này...